Tọa đàm Đặc Khu Kinh Tế: Xây Dựng Vùng Tự Do Thương Mại Phú Quốc

Tọa đàm Đặc Khu Kinh Tế: Xây Dựng Vùng Tự Do Thương Mại Phú Quốc

Tọa đàm khoa học “Đặc khu kinh tế: Góc nhìn chính sách” đã diễn ra vào sáng 4/11. Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR nhận định: “Nên mạnh dạn xây dựng vùng tự do thương mại (FTZ) hình thành trên cụm địa phương TPHCM - Bình Dương - Đồng Nai - Vũng Tàu.”

Đặc khu kinh tế: Nên xây dựng vùng tự do thương mại Phú Quốc

Buổi tọa đàm đã được Viện Nghiên cứu chính sách, pháp luật và phát triển (PLD) kết hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) tổ chức. Hội nghị đã diễn ra vào sáng ngày 4/11.

Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR đã đưa ra nhận định dự thảo Đặc khu còn khá nhiều vấn đề cần làm rõ dù được diễn ra trong thời gian dài. TS Thành cho biết: Ngân sách Nhà nước đưa là quá lớn, lên tới 35 - 40 tỷ USD. Trong khi đó, con số ông tính toán được nhỏ hơn rất nhiều.

Cũng trong buổi tọa đàm, vấn đề so sánh thuế casino tại dự thảo cũng đã được đưa ra. Theo nghiên cứu của Viện trưởng VEPR, thì mức thuế tại dự thảo của các quốc gia trên thế giới được đưa ra làm dẫn chứng không đúng với thực tế. Mặt khác, dự thảo Đặc khu kinh tế còn có sự nhầm lẫn về khái niệm.

Nghiên cứu của VEPR đã chỉ ra việc xây dựng đặc khu không mang tính khả thi cao bởi khung thể chế không có gì nổi bật. Các chính sách ưu đãi đang thiên về đất đai, thuế nên chưa có sức hấp dẫn, không có khả năng áp dụng tới các vùng khác và khó có sức lan tỏa. Các vị trí được chọn làm đặc khu cũng không còn quá nhiều đất trống để phát triển.

Từ đó, Viện trưởng VEPR - TS Nguyễn Đức Thành đã đưa ra nhận định: Muốn sử dụng được đặc khu kinh tế để thúc đẩy kinh tế nước nhà phát triển thì nên xây dựng vùng thương mại tự do (FTZ). FTZ chính là phiên bản cao cấp của đặc khu hành chính - kinh tế. Cụm thương mại này nên hình thành trên các địa phương TPHCM - Bình Dương - Đồng Nai - Vũng Tàu. Bởi đây, là khu vực có tính khả thi cao nhất ở Việt Nam hiện nay.

                                                                                                                             

Trong khi đó, nguyên Viện trưởng Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - TS Lưu Bích Hồ phát biểu: nếu chỉ chú trọng ưu đãi vào vốn, đất, thuế thì đặc khu sẽ khó phát triển. Điều cần nhất, quan trọng nhất chính là nhân lực nhưng lại không lại không được đề cập nhiều trong dự thảo.

Phú Quốc phát triển cảng hàng không quốc tế để phát triển kinh tế, du lịch

Phú Quốc được đánh giá là một trong những địa phương tiềm năng để phát triển vùng thương mại tự do. Lãnh đạo Phú Quốc đã chú trọng xây dựng cảng hàng không quốc tế nhằm đẩy mạnh du lịch, đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển.

Đi vào hoạt động từ năm 2012, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có thể đón khoảng 2,6 triệu lượt người/năm. Sau 5 năm xây dựng và phát triển, sân bay đã đón gần 3 triệu lượt khách du lịch và đầu tư vào năm 2017.

Hiện nay, một ngày sân bay Phú Quốc đón tới 12.000 lượt khách, tương đương với 80 lượt cất/hạ cánh. Một số hãng hàng không quốc tế lớn như China Southern Airlines, Bangkok Airways, OZ Hàn Quốc đã có chuyến bay tại cảng hàng không này với nhiều đường bay thẳng.

Trong thời gian qua, cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đặc biệt là trong lĩnh vực kêu gọi, thu hút đầu tư và phát triển du lịch.

Năm 2017, lượt khách du lịch trong nước đến Phú Quốc tăng 35%, khách du lịch nước ngoài tăng 72% so với năm 2016. Trong đó có 2 triệu lượt khách trong nước và 361.450 lượt khách nước ngoài.

Trong năm 2018, Phú Quốc đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Tổng cộng đã có 271 dự án đầu tư, vốn đăng ký gần 378.000 tỷ đồng trên tổng diện tích 10.426 ha. Có 28 dự án FDI với tổng vốn 292 triệu USD. Một số doanh nghiệp, tập đoàn đã đầu tư mạnh vào Phú Quốc như: Vingroup đầu tư 50.000 tỷ đồng, Sun Group đầu tư 27.000 tỷ đồng, BIM Group đầu tư 5.000 tỷ đồng, CEO Group đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng….

Theo đánh giá trong buổi tọa đàm khoa học “Đặc khu kinh tế: Góc nhìn chính sách” thì Phú Quốc là một trong những mảnh đất màu mỡ cho phát triển du lịch, bất động sản. Trong đó cảng hàng không quốc tế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chắc chắn trong tương lai, kinh tế Phú Quốc sẽ còn phát triển mạnh hơn, mang lại nhiều nguồn lợi cho đất nước.

 

Bai Truong land Tổng hợp.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: