Tỉnh Kiên Giang đầu tư phát triển Phú Quốc theo mô hình đặc khu kinh tế

Nhận thấy huyện đảo Phú Quốc những năm gần đây tiềm năng khai thác dịch vụ tăng mạnh, UBND tỉnh Kiên Giang đã tích cực ban hành các chính sách ưu đãi thu hút nhà đầu tư. Biểu hiện là các cơ chế đặc thù khuyến khích, hỗ trợ của tỉnh Kiên Giang đầu tư phát triển Phú Quốc đã có những động thái tích cực khiến cho tiềm năng của Phú Quốc được phát huy tối đa.

Ban hành các cơ chế để nhà đầu tư được hưởng ưu đãi và hỗ trợ đầu tư theo mức cao nhất

Ngày 27 tháng 12 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 80/2013/QĐ-TTg ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Theo quyết định này, các nhà đầu tư vào Phú Quốc sẽ được hưởng ưu đã hỗ trợ đầu tư theo mức cao nhất quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14 tháng 3 năm 2008 của Chính phủ về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang quyết định việc thuê tư vấn, chuyên gia có năng lực trong và ngoài nước để xây dựng Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để thay thế Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 05 tháng 10 năm 2004.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 3 năm 2014.

Tích cực xây dựng và hoàn thiện các công trình tại đảo Phú Quốc

Muốn phát triển được một cách có chiến lược, tỉnh Kiên Giang đã tập trung đầu tư vào các công trình trọng điểm sau:

Hệ thống giao thông: tỉnh đã chỉ đạo xây dựng tuyến đường trục chính Bắc – Nam và đường vòng quanh đảo. Nâng cấp và hoàn thiện chất lượng đường, mở rộng các tuyến phố, các đường nhánh quan trọng nối từ trục chính. Ngoài ra, các tuyến đường kết nối đi sân bay quốc tế Phú Quốc cũng được quan tâm xây dựng đẹp để thuận lợi cho việc di chuyển được ổn định nhất.

Hệ thống đường điện:  Hệ thống nguồn điện và hệ thống cấp điện trên đảo được cấp nối. Tỉnh đã cho xây dựng và đi vào hoạt động dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc. Dự án hệ thống điện quốc gia này có khả năng truyền tải công suất lên đến 131MVA đã cung cấp điện ổn định cho đảo Phú Quốc.

– Phát triển cơ cấu hạ tầng: Kiên Giang đầu tư phát triển Phú Quốc bằng cách đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên đảo với quy mô đồng bộ.  Xây dựng hệ thống xử lý rác thải, bệnh viện chất lượng cao, hệ thống thương mại, tổ hợp khu mua sắm. Xây dựng các trung tâm đào tạo nhân lực cho các ngành du lịch, khu phi thuế quan gắn với sân bay quốc tế Phú Quốc.

 

Kiên Giang đầu tư phát triển Phú Quốc

Xây dựng hệ thống tổ hợp khu thương mại, mua sắm

Tập trung nguồn ngân sách: để đảm bảo tỉnh Kiên Giang đầu tư phát triển Phú Quốc được đúng thời hạn, UBND tỉnh đã tập trung huy động tối đa nguồn ngân sách địa phương, ngân sách trung ương và hỗ trợ có mục tiêu để đảm bảo tiến độ các công trình, dự án trọng điểm phát triển.

Sau khi tích cực xây dựng, tỉnh Kiên Giang đầu tư phát triển Phú Quốc và đã kêu gọi được tổng số vốn hơn 25.000 tỷ đồng ngân sách đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Điều này đã giúp Phú Quốc có cơ sở hạ tầng khang trang. Đây cũng là điểm thu hút các nhà đầu tư đến với hòn Đảo Ngọc xinh đẹp này.

Thu hút nhà đầu tư vào Phú Quốc

– Thu hút vốn đầu tư: Quảng bá những ưu điểm có lợi của đảo Phú Quốc để thu hút vốn tín dụng ưu đãi. Từ đó triển khai được các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật, các công trình dịch vụ tiện ích xã hội công cộng cần thiết trên đảo Phú Quốc.

Khuyến khích các nhà đầu tư lớn đầu tư theo hình thức BT, BOT, BTO,… đối với các công trình hạ tầng thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước. Trong đó tập đoàn VinGroup đã sử dụng hình thức BOT với tỉnh để xây dựng sân bay quốc tế Phú Quốc. Ngoài các vốn đầu tư trong nước, tỉnh Kiên Giang còn tích cực thu hút vốn đầu tư của các tổ chức nước ngoài và đạt được nhiều thành tích đáng kể.

– Thu hút đầu tư du lịch nghỉ dưỡng: thu hút nhà đầu tư du lịch nghỉ dưỡng là yếu tố quan trọng kích thích dòng vốn đầu tư đổ về. Chỉ trong vòng vài năm, nhiều dự án trị giá hàng tỷ USD đã làm thay đổi chóng mặt bộ mặt của huyện đảo Phú Quốc. Những khu nghỉ dưỡng 5 sao, 6 sao chuẩn quốc tế, công trình vui chơi giải trí cao cấp của các tập đoàn lớn như VinGroup, SunGroup, BIMGroup,… giúp Phú Quốc có tên trên bản đồ du lịch đẳng cấp thế giới.

Để đầu tư khai thác lợi thế, biến Phú Quốc trở thành điểm đến hàng đầu khu vực và thế giới, tỉnh Kiên Giang đang tích cực đẩy mạnh thu hút đầu tư, đổi mới sản phẩm du lịch, đổi mới chiến lược phát triển đưa Phú Quốc lên một tầm cao mới.

Kiên Giang đầu tư phát triển Phú Quốc

 

Thu hút nhà đầu tư du lịch nghỉ dưỡng là yếu tố quan trọng kích thích dòng vốn đầu tư

Tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị với chính phủ miễn một số loại thuế. Ngoài ra thuế thu nhập của những người cư trú ở đây cũng sẽ được giảm 50%. Doanh nghiệp đến đầu tư dự án được áp dụng thuế xuất 10% trong thời gian 15 năm. Đây là những ưu đãi chưa có tiền lệ tại Phú Quốc.

Ngoài ra, không thể không kể đến điểm lợi thế là Phú Quốc sẽ được quy hoạch thành đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt theo nghị quyết 08 của Bộ chính trị sắp tới đây.

Thông qua đề án thành lập đặc khu kinh tế

Để Kiên Giang đầu tư phát triển Phú Quốc được thuận lợi, tháng 11 năm 2017 hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang đã thông qua đề án thành lập đặc khu kinh tế với nhiều cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp. Theo đề án này, nhà đầu tư Phú Quốc thuê đất với thời hạn 99 năm. Tiền đô la Mỹ sử dụng song song với tiền Việt nam đồng. Về mặc chính quyền đặc khu kinh tế sẽ không tổ chức Hội đồng nhân dân. Người đứng đầu chính quyền đặc khu sẽ do thủ tướng bổ nhiệm.

Hiện tỉnh Kiên Giang đã trình đề án thành lập đơn vị hành chính đặc khu kinh tế Phú Quốc và đang đợi được thông qua. Nếu được thông qua các nhà đầu tư sẽ đổ bộ vào đây là con số không tưởng. Nếu bạn còn e ngại và muốn tìm hiểu thêm về đặc khu kinh tế có thể tham khảo bài viết sau:

Thành quả tỉnh Kiên Giang đạt được khi áp dụng những cơ chế này

Theo các cơ chế đặc thù mà tỉnh Kiên Giang đầu tư phát triển Phú Quốc, đến cuối năm 2017 Phú Quốc có tới 271 dự án đăng ký với tổng vốn đầu tư 17 tỷ đô la Mỹ đã đổ bộ. Nhờ chiến lược đầu tư phát triển đúng đắn, Phú Quốc lại sắp sửa trở thành đặc khu và với những bước chuyển mình đầy nội lực từ các dự án lớn. Đảo ngọc Phú Quốc đang từng bước thay đổi mạnh mẽ hướng tới phát triển bền vững.

Khách du lịch đến Phú Quốc tăng bình quân hàng năm là 15% và doanh thu tăng 30%/năm. Các nhà đầu tư lớn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch đã đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng kinh tế và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chủ lực của Phú Quốc. Đây là tiền đề và điều kiện nội lực, tạo sức bật để tỉnh Kiên Giang xây dựng đảo Phú Quốc phát triển bền vững, đảm bảo an ninh quốc phòng và từng bước xây dựng nơi đây trở thành thành phố biển – đảo thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

 

Kiên Giang đầu tư phát triển Phú Quốc

Tỉnh Kiên Giang xây dựng đảo Phú Quốc phát triển bền vững

Những cơ chế, chính sách ưu đãi mà tỉnh Kiên Giang đầu tư phát triển Phú Quốc sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư đổ bộ hòn đảo ngọc xinh đẹp này. Đây là những nguồn lực quan trọng giúp huyện đảo vươn xa, trở thành 1 trong 3 đặc khu kinh tế lớn của cả nước.

Với những cơ chế chính sách đặc thù như vậy thì trong thời gian tới Phú Quốc sẽ là nơi mà các nhà đầu tư ngắm đến. Nếu bạn là nhà đầu tư, sau khi đọc xong bài viết này, hãy mạnh dạn tìm hiểu và ngắm chọn một vài vị trí nơi đây vì tiềm năng lợi nhuận từ nó là một con số khổng lồ. 

Bai Truong Land Tong hop.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: