Tình hình ĐẤT PHÚ QUỐC tháng 9/2018

Tình hình thị trường đất Phú Quốc tháng 9/2018 không có nhiều biến động so với các tháng gần đây. Nhìn chung thị trường đất, BĐS Phú Quốc khá “ảm đạm” trong đầu tháng, phải đến nửa cuối tháng 9 mới có dấu hiệu tích cực hơn.

Chi tiết tình hình biến động giá đất, hoạt động mua bán - chuyển nhượng và các thông tin có liên quan, ảnh hưởng tới thị trường đất Phú Quốc trong tháng 9/2018 xin mời bạn đọc cùng Dandautu.vn đi lần lượt 4 đầu mục lớn sau.

1 - Tình hình chung thị trường đất Phú Quốc tháng 9/2018

Tổng quát chung thị trường đất Phú Quốc tháng 9/2018 không có nhiều thay đổi về giá đất và hoạt động giao dịch so với tình hình 2 tháng gần đây. Bên cạnh đó có những thông tin mới về quy hoạch hay tin tức đặc khu có ảnh hưởng đến tình hình đất đai Phú Quốc.

Bạn có thể tìm hiểu biến động thị trường đất Phú Quốc trong 3 tháng gần đây (tháng 6, tháng 7, tháng 8) tại đường dẫn (link) chúng tôi để ở cuối bài viết.

1.1 - Biến động giá đất Phú Quốc tháng 9/2018

Theo thống kê của Dân Đầu Tư, nhìn chung giá đất Phú Quốc tháng 9 không có sự biến động lớn so với 3 tháng trở lại đây. Hầu hết các khu vực trên toàn đảo đều có xu hướng giảm từ 1 - 4% so với giá đất tháng 8/2018.

Giải thích cho việc trong khi chiều hướng giá đất toàn đảo đều giảm thì một số khu vực ở trung tâm thuộc thị trấn Dương Đông lại giảm không đáng kể/ giữ giá và số ít còn tăng giá là do “Chính quyền đã công bố rõ ràng quy hoạch Dương Đông Phú Quốc” và đây được xem là thông tin đáng tin cậy cho các nhà đầu tư, khi mà trước đây quy hoạch còn chưa rõ ràng và không được công khai.

→ Bởi vậy, yếu tố quy hoạch ổn định cộng với vị trí đẹp sẵn có trước đó dẫn đến việc một số nền đất có chiều hướng tăng giá vào thời điểm cuối tháng 9/2018.

.

Giá đất Phú Quốc tháng 9-2018 không thay đổi nhiều

Dân Đầu Tư đã cập nhật biến động giá đất ở một số điểm để bạn có thể nắm được (thời gian cập nhật ngày 25/9/2018):

Giá đất khu vực ven trung tâm: Khu vực đường Ba Trại có giá trung bình từ 2.5 - 4.2 triệu/m2. Dọc tuyến Đường Bào giá đất trung bình từ 11 - 13 triệu/m2. Khu vực Búng Gội có giá trung bình từ 7.5 - 9.5 triệu/m2. Khu tái định cư Suối Lớn giá trung bình từ 16.5 - 18.5 triệu/m2. Đường Dương Đông - Cửa Cạn giá nền trung bình từ 12.9 - 14.5 triệu/m2. Đường Tuyến Tránh chạy dài có giá nền trung bình từ 15.6 - 17 triệu/m2. Đất mặt đường Cây Thông Trong có giá trung bình 5.5 - 8.5 triệu/m2. Khu vực Ông Lang đường ra biển có giá trung bình từ 10.5 - 13 triệu/m2. Khu vực Bãi Trường có giá trung bình từ 28 - 33 triệu/m2.

Giá đất khu vực trung tâm: Giá đất trung bình biến động trong tháng 9 các khu vực đường lớn lần lượt đường Trần Hưng Đạo giá từ 75 - 85 triệu/m2; đường Nguyễn Trung Trực giá từ 50 - 65 triệu/m2; đường 30 tháng 4 giá từ 95 - 110 triệu/m2; đường Cách Mạng Tháng Tám giá từ 28.5 - 31.6 triệu/m2. Khu vực trung tâm TT An Thới giá từ 32 - 48 triệu/m2.

1.2 - Giao dịch mua bán đất Phú Quốc tháng 9/2018

Trong tháng 9, giao dịch mua bán đất tại Phú Quốc khá ảm đạm. Lượng giao dịch trầm lắng so với tháng 8 và không tốt hơn so với tháng 6, tháng 7.

Các giao dịch thực đến từ các sản phẩm đất nền (diện tích nhỏ từ 150m2 trở lại), có quy hoạch và vị trí đẹp cùng với đó là giá tốt so với thị trường. Phần lớn là các giao dịch nằm trong khu vực trung tâm thị trấn Dương Đông và An Thới.

Giao dịch mua bán đất Phú Quốc tháng 9/2018

Đối với các mảnh đất công (diện tích lớn), các chủ đất đều giảm giá, chủ đất muốn đẩy nhanh (tháo hàng) sẵn sàng giảm giá mạnh để các nhà đầu tư vào. Những theo quan sát của chúng tôi thì có sự quan tâm về mặt thông tin nhưng không có nhà đầu tư vào đất công ở thời điểm này.

"CÁC CHỦ ĐẤT CÔNG SẴN SÀNG CẮT LỖ ĐỂ RA HÀNG"

Như chúng tôi nhận định, các mảnh đất công muốn bán thời điểm này phải có vị trí, hạ tầng tốt và giá phải thấp hơn nhiều so với thị trường, có thể là cắt lỗ cũng phải bán. Vì chưa có thông tin nào nói về việc Phú Quốc sẽ cho phép chuyển đổi sử dụng đất, phân lô tách thửa nên rất khó để tìm được nhà đầu tư rót vốn lúc này.

→ Điều này khá hợp lý bởi thời điểm thị trường chững lại như hiện tại, các nhà đầu tư mua đất tìm hiểu thông tin rất kỹ càng và đâu đó là luôn chủ động trong việc ép giá chủ đất.

Trong tháng 9, việc mua bán đất sơ đồ, đất nguồn gốc đã không còn nhộn nhịp như tháng 7 và tháng 8, thực tế chúng tôi thấy rằng khó có giao dịch thực với loại đất này. Phải chăng thì dịch vụ nhận đo đạc, cắm mốc thì sôi nổi vì người mua cắm cột – quây đất khá nhiều trong tháng 9 (trước đây không mấy người quan tâm đến việc này, mua thì mua và sẽ bán luôn thì không cần quây đất, nói vui một chút thì lúc này khó bán nên họ mới kiểm tra lại ranh diện tích và bắn cột làm hàng rào).

Trong nửa cuối tháng 9, lượng khách quan tâm đất khu vực trung tâm đảo, đất có diện tích vừa phải, có khả năng kinh doanh, xây dựng được cũng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến. Nhìn chung dừng lại ở mức tìm hiểu thông tin và có thể đầu tư trong thời gian tới.

1.3 - Tình hình quản lý đất Phú Quốc tháng 9/2018

Chính quyền tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc vẫn đang thực hiện việc thanh tra quản lý đất đai trên toàn đảo từ hồi đầu tháng 4 cho đến nay. Về cơ bản tình hình quản lý đất đai đã được kiểm soát và đi dần vào ổn định. Mọi hoạt động vi phạm, trái phép từ việc quy hoạch, xây dựng, lấn chiếm đất đai đều được xử lý theo pháp luật.

Thứ nhất, vấn đề khiếu nại của dân với tiến độ quy hoạch: chậm thực hiện “Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cụm du lịch sinh thái cao cấp Mũi Ông Đội và Hòn Dăm Trong”, đồ án đã triển khai nhiều năm cần đảm bảo đúng tiến độ, đảm bảo chi trả bồi thường các quyền lợi về đất đai, tài sản sản trên đất để không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Hiện tại, trên địa phận đảo Phú Quốc có nhiều dự án đã đăng ký xây dựng và quy trình thực hiện thực tế hay chậm - không đúng với thời gian quy định của đồ án quy hoạch.

Thứ hai, chiều ngày 19/9/2018 - Công an huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Quyết Chiến về hành vi lạm quyền trong thi hành công vụ. Ông Chiến hiện là công chức tư pháp tại xã Bãi Thơm, được biết ông Chiến có hành vi dùng con dấu mới đóng xác nhận giấy tờ đất đai của nhiều năm trước để giúp người dân hợp thức hóa hồ sơ địa chính.

Trước đó, đã có rất nhiều cán bộ địa phương huyện Phú Quốc có hành vi sai phạm và nhận các mức phạt theo đúng quy định, có người mất chức, có người khiển trách, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thứ ba, mặc dù thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai, quy hoạch - xây dựng tại Phú Quốc, tuy nhiên có phản ánh của người dân, việc cán bộ xã, ấp bao chiếm, xây dựng, san ủi khu đất rừng - mua bán đất rừng cần được tiếp tục kiểm tra, làm rõ.

Theo phản ánh, ở khu vực trong xã Cửa Dương có một số dự án tư nhân phân lô đã san lấp chân đồi rừng phòng hộ, xây dựng đường tới chân tường rào bảng “rừng phòng hộ”.

Quản lý đất đai Phú Quốc tháng 9/2018

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - Ông Phạm Vũ Hồng đã yêu cầu UBND huyện Phú Quốc phải nghiêm túc kiểm điểm đối với các cấp huyện, xã về những hạn chế, yếu kém trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, bao - lấn chiếm đất đai, tách thửa đất nông nghiệp trái pháp luật.

→ VIỆC XỬ LÝ CÁC HÀNH VI VI PHẠM PHẢI NGHIÊM MINH, QUYẾT LIỆT VÀ HIỆU QUẢ HƠN NỮA ĐỂ ĐẢM BẢO TRẬT TỰ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN PHÚ QUỐC

2 - Thông tin về quy hoạch Phú Quốc tháng 9/2018

Ngày 7/9/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cùng sở xây dựng Kiên Giang, Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc sẽ họp và công bố quy hoạch về một số điều chỉnh quy hoạch phân khu, và đồ án quy hoạch cụ thể tại một số khu vực trên huyện đảo Phú Quốc.

Thứ nhất, điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu khu đô thị Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang tỷ lệ 1:2000. Phê duyệt tại quyết định số 1789/QĐ-UBND, ngày 14/8/2018 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Thứ hai, đồ án quy hoạch phân khu cây xanh cảnh quan (khu cây xanh - dịch vụ) bắc Bãi Trường, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang tỷ lệ 1:2000 với quy mô 100,6ha. Phê duyệt tại quyết định số 251/QĐ-UBND, ngày 29/1/2018 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Khu vực Bắc Bãi Trường phân khu cây xanh công bố có một số khu vực đất cây xanh kết hợp dịch vụ được phép xây dựng 2 tầng với MĐXD là 15%, cây xanh cảnh quan xây dựng 1 tầng có MĐXD là 10%,...chi tiết bạn có thể xem và nhận file quy hoạch tại đây.

Chi tiết nội dung của buổi lễ công bố bạn xem tại: Công bố quy hoạch Phú Quốc - Kiên Giang

quy hoạch Phú Quốc tháng 9/2018

→ Bạn cần kiểm tra quy hoạch khu vực TT. Dương Đông, khu Bắc Bãi Trường hay toàn đảo Phú Quốc mới nhất thì hãy để Dân Đầu Tư giúp bạn: KIỂM TRA QUY HOẠCH MIỄN PHÍ

Việc công bố rõ ràng quy hoạch của thị trấn Dương Đông, Phú Quốc thì giá đất trong khu vực có sự thay đổi. Các khu vực có quy hoạch đường lớn như Trần Hưng Đạo, Trần Phú kéo dài về phía đường Dương Đông Cửa Cạn dự báo giá đất, giá nhà sẽ tăng trong thời gian tới.

Như chủ tịch tỉnh Kiên Giang đã yêu cầu công khai quy hoạch thì Phú Quốc sẽ dần công bố quy hoạch trên toàn đảo, điều này rất quan trọng và cần thiết đối với các nhà đầu tư bất động sản tại đây.

3 - Thông tin về Đặc khu kinh tế tháng 9/2018

Chiều ngày 11/9/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 (dự kiến 22/10/2018).

Đặc khu kinh tế tháng 9/2018

Trình bày báo cáo trong phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội - Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Luật Đặc khu tạm thời chưa được trình (chưa được xem xét) Quốc hội tại kỳ họp này, để có thêm thời gian hoàn thiện, nghiên cứu và tiếp thu các ý kiến xác đáng giúp bổ sung đề án hoàn chỉnh được trình trong kỳ họp tiếp sau.

LUẬT ĐẶC KHU CHÍNH THỨC KHÔNG XEM XÉT Ở KỲ HỌP QUỐC HỘI LẦN 6

Theo dự kiến, Luật Đặc khu sẽ được bàn và kỳ họp diễn ra vào tháng 5/2019. Thông tin chính thức được công bố này có ảnh hưởng ít nhiều tới các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản tại Phú Quốc. Nhưng chúng tôi - Dân Đầu Tư không lấy làm bất ngờ với thông tin này, và chúng tôi cũng tin rằng phần lớn các nhà đầu tư BĐS Phú Quốc cũng vậy!

4 - Tổng kết tình hình đất Phú Quốc tháng 9/2018

Chúng tôi xin được tổng kết ngắn gọn về “tình hình đất đai, bất động sản Phú Quốc tháng 9” như sau: giá đất có chiều hướng giảm trên toàn đảo, giao dịch trầm lắng, công tác quản lý đất đai vẫn đang diễn ra và được kiểm soát.

Với thông tin chính thức “lùi xem xét đặc khu kinh tế sang năm 2019” được thông báo ngày 11/9, có nhiều luồng suy luận và ý kiến về việc đầu tư bất động sản tại Phú Quốc. Như chúng tôi đã đề cập nhiều lần trước, vấn đề mọi nhà đầu tư quan tâm trong lúc này là các thông tin về “công bố quy hoạch & kết quả thanh tra quản lý đất đai và việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô tách nền”

Dandautu

popup

Số lượng:

Tổng tiền: