29

Th 11

Tập đoàn Vingroup đầu Tư Cảng Hành Khách Quốc Tế Phú Quốc Theo Chỉ định

Tập đoàn Vingroup đầu Tư Cảng Hành Khách Quốc Tế Phú Quốc Theo Chỉ định

  • ĐỖ TUẤN HÙNG
  • 0 bình luận

Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc đang chuẩn bị đi vào xây dựng. Theo đó, thành viên thuộc Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc được chỉ định là nhà đầu tư cho dự án.

Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc được chỉ định là nhà đầu tư cho dự án Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc

Chính phủ phê duyệt hình thức thầu chỉ định cho dự án Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc

Với đề nghị của Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Kiên Giang, thủ tướng Chính phủ đã quyết định áp dụng hình thức thầu chỉ định cho dự án Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các ban ngành, đoàn thể có liên quan thực hiện xây dựng Cảng theo quy định của pháp luật.

Theo đó, ngày 15-4, chánh văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang - ông Huỳnh Vĩnh Lạc cho biết: tỉnh Kiên Giang vừa chỉ định Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc (đơn vị thuộc Tập đoàn Vingroup) là nhà đầu tư dự án cảng hành khách quốc tế Phú Quốc. Dự án này thuộc thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc theo hình thức BOT. Thời hạn chuyển giao là sau 30 năm kể từ ngày hoàn thành và đưa vào khai thác.

Tổng mức đầu tư là 1.644 tỉ đồng cho toàn dự án này. Trong đó phần vốn BOT chiếm hơn 493 tỉ đồng (tương đương với tỷ lệ 30%). Vốn ngân sách cho dự án là hơn 1.151 tỉ đồng. Trong đó vốn ngân sách địa phương là 674 tỉ đồng, vốn ngân sách trung ương là 477 tỉ đồng, chiếm 70% tổng mức đầu tư.

Thủ tướng chính phủ đồng ý cho tập đoàn Vingroup triển khai cảng hành khách quốc tế Phú Quốc

Đơn vị quản lý điều hành dự án là Sở Giao thông vận tải Kiên Giang. Chủ đầu tư này sẽ điều hành phần vốn ngân sách nhà nước. Trong khi đó, nhà đầu tư trực tiếp - tập đoàn Vingroup là nhà điều hành dự án phần BOT.

Tổng diện tích dự án là 180ha, trong đó phần nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ (phần trên bờ quy hoạch) là 2,8ha. Phần đê chắn sóng và luồng tàu, khu vực bến, vũng quay tàu (phần mặt biển) có diện tích là 176,5ha. Công trình được dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Tổng quát dự án Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc

Trước đó, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - ông Đinh La Thăng đã ký quyết định phê duyệt dự án quy hoạch chi tiết Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc vào ngày 21/11/2014. Đây được xem là bước ngoặt trong sự phát triển của đảo Ngọc - Phú Quốc.

Theo quyết định đã ban hành thì Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc được xây dựng tại thị trấn Đông Dương. Đây là cảng rộng với vị trí địa lý thuận lợi, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho huyện đảo này.

Cảng có thể tiếp nhận tàu với trọng tải 225.000 GT, trở được từ 5000 đến 6000 hành khách. Đồng thời, cảng này còn kết hợp khai thác thêm container hàng sạch. Tổng cầu tàu dài 400m. Trong đó cầu chính rộng 19m, dài 240m. Một cầu dẫn dài 1.020m xây dựng từ bờ ra cầu tàu.

Tổng quát dự án Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc

Công trình này được chia thành nhiều phân khúc chức năng bao gồm: Đê chắn sóng, bến cảng, khu hành khách, đê chắn sóng, luồng và vũng quay tàu. Cảng được xây dựng theo hướng từ khu đô thị chạy ra biển theo hướng Tây theo đại lộ Võ Văn Kiệt. Đây là vị trí thuận tiện cho kết nối giao thông, cửa ngõ giao thương giữa Phú Quốc với bên ngoài.

Kinh tế Phú Quốc sẽ thay đổi thế nào sau khi cảng hành khách hoàn thành

Dự án Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng để thúc đẩy quảng bá du lịch hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc trên toàn cầu. Cảng này đi vào hoạt động sẽ kết nối giao thông thuận lợi, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội.

Thêm vào đó, dự án còn góp phần thay đổi diện mạo địa phương, là phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa làm tăng tiêu thụ sản vật, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm…. Từ đó tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương; tăng nguồn thu cho các công ty dịch vụ. Cảng này sẽ kích thích quá trình khai thác hàng hóa, thu hút đầu tư vào khu công nghiệp VSIP…

Mục tiêu trong tương lai là tạo sự phát triển cho huyện đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cùng với Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc thì một số các công trình khách cũng góp phần không nhỏ vào sự bùng nổ của hòn đảo xinh đẹp này.

Trong tương lai Phú Quốc sẽ trở thành hòn đảo đạt chuẩn quốc tế

Theo dự đoán, sau khi khánh thành, nhu cầu khách hàng qua cảng sẽ ngày càng tăng. Giai đoạn 2020 sẽ đón khoảng 105.000 đến 190.000 hành khách/năm. Còn trong giai đoạn 2030, đón khoảng 350.000 đến 550.000 hành khách/năm.

 

Có thể nói đây là dự án lớn, thúc đẩy sự phát triển của huyện đảo Phú Quốc nói riêng và cả nước nói chung. Trong đó nhà thầu chỉ định - thành viên thuộc Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

 

Bai Truong Land Tổng hợp.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: